Wifi 5ghz là gì? Có Sự Khác Biệt Với Wifi 2.4GHz Như Thế Nào?

Wifi 5ghz là gì? nó có đặc điểm nổi bật và khác biệt ra sao so với wifi 2.4ghz đang cực kỳ phổ biến? Theo dõi ngay bài viết sau đây để có câu trả lời chính xác nhất!

Trên thị trường hiện nay, wifi 5ghz đang dần được ưa chuộng bởi những tính năng và ưu điểm vượt trội của nó. Vậy wifi 5ghz là gì? Ưu nhược điểm của nó ra sao và có khác biệt gì so với wifi 2.4ghz? Cùng đi tìm hiểu cụ thể qua bài viết sau đây.

Wifi 5ghz là gì?

Wifi 5ghz là sóng vô tuyến không dây (hay gọi là wifi) sử dụng băng tần 5ghz. Khi sử dụng wifi 5ghz thay thế cho 2.4ghz giúp bạn truy cập mạng internet tải file tài liệu hay mở các trang web nhanh hơn. Đồng thời, chơi game hay xem phim cũng không gặp các vấn đề về mạng như giật, lag… Bởi chúng có tốc độ kết nối internet gấp từ 2-3 lần so với 2.4ghz.

Một số ưu điểm nổi bật của wifi 5ghz mà bạn không thể bỏ qua, cụ thể như sau:

 • Tốc độ truy cập mạng trong điều kiện lý tưởng có thể lên đến con số ấn tượng 1300Mbps
 • Wifi 5ghz giúp hạn chế tình trạng nhiễu sóng khi ở gần các thiết bị điện tử khác, giúp cho tốc độ mạng ổn định
 • Wifi 5ghz hoạt động ở băng tần rộng hơn, nên hoàn toàn giải quyết vấn đề tắc nghẽn mạng khi có quá nhiều thiết bị truy cập đồng thời. Nhờ đó, mạng wifi nhà bạn có tính ổn định cao, đảm bảo các tác vụ diễn ra trơn tru và dễ dàng.

Tuy có những đặc điểm vượt trội hơn wifi 2.4ghz, nhưng để hiểu thêm wifi 5ghz là gì, bạn không thể bỏ qua những điểm còn hạn chế của nó được đề cập dưới đây:

 • Bởi hoạt động ở băng tần cao, phạm vi kết nối của wifi 5ghz hẹp hơn so với wifi 2.4ghz
 • Có ít thiết bị hỗ trợ băng tần này kèm với giá thành cao, nên wifi 5ghz vẫn không phổ biến bằng dòng wifi 2.4ghz

Một số điểm khác biệt giữa wifi 5ghz và wifi 2.4ghz

Để biết chi tiết hơn wifi 5ghz là gì, mời bạn tham khảo ngay bảng so sánh giữa wifi 2.4ghz và wifi 5ghz được T2QWIFI tổng hợp và chia sẻ sau đây:

 • Tốc độ truy cập mạng internet: Wifi 2.4ghz có tốc độ từ 450-600Mbps; Wifi 5ghz có tốc độ 1300Mbps
 • Băng thông: Wifi 5ghz có băng thông cao hơn wifi 2.4ghz
 • Phạm vi truyền sóng (cự ly phát): Wifi 5ghz có cự ly phát ngắn, trong khi wifi 2.4ghz có phạm vi phủ sóng rộng hơn.
 • Khả năng xuyên qua vật rắn: Wifi 2.4ghz có khả năng xuyên qua vật rắn tốt hơn wifi 5ghz bởi băng tần 5ghz sử dụng bước sóng ngắn hơn. Nhưng 2.4ghz dễ bị nhiễu sóng làm mạng yếu đi khi để gần các thiết bị điện tử khác.
 • Tần số hoạt động: Wifi 2.4ghz hoạt động theo tiêu chuẩn IEEE 802.11b; wifi 5ghz hoạt động theo chuẩn IEEE 802.11a.

Nên chọn mua wifi 2.4ghz hay wifi 5ghz?

Sau khi tìm hiểu wifi 5ghz là gì, nó có sự khác biệt ra sao so với wifi 2.4ghz. Có thể thấy, mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng. Nếu bạn bỏ qua vấn đề về kinh tế, tùy vào nhu cầu bạn có thể cân nhắc các điều sau đây trước khi đưa ra quyết định nên chọn mua thiết bị wifi sử dụng băng tần 2.4ghz hay 5ghz như sau:

 • Bạn muốn có tốc độ truy cập cao để xem phim, chơi game hoặc hạn chế mất kết nối thường xuyên thì nên chọn băng tần 5ghz.
 • Khi bạn sống có dân cư đông đúc, các nhà đều sở hữu một router có băng tần phổ biến 2.4ghz, thì bạn nên dùng wifi 5ghz để đảm bảo việc truy cập mạng.
 • Nếu chọn bộ phát wifi hỗ trợ băng tần kép 2.4/5ghz, vậy bạn nên sử dụng băng tần 5ghz cho những thiết bị hoạt động trên dải này và 2.4ghz cho những thiết bị còn lại.
 • Nếu thiết bị hỗ trợ đồng thời hai băng tần 2.4ghz và 5ghz thì bạn có thể lựa chọn bộ phát wifi hoạt động trên dải băng tần theo nhu cầu. Nếu yêu cầu cụ thể về tốc độ mạng, ổn định kết nối để chơi game, xem phim hay tải tài liệu số lượng lớn… thì sử dụng wifi 5ghz là lựa chọn tối ưu nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *