Tốc độ Mạng Wifi Bao Nhiêu Là Nhanh? Mức Chuẩn Hiện Nay Bao Nhiêu?

Tốc độ wifi chuẩn là bao nhiêu? tốc độ mạng bao nhiêu là mạnh? là những câu hỏi khiến bạn đau đầu khi lựa chọn một gói cước internet phù hợp. Vậy bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin bổ ích giúp bạn trả lời các câu hỏi trên nhé.

Ngày nay, mạng wifi ngày càng phổ biến và đóng vai trò quan trọng trong đời sống của mỗi người. Vi thế, tốc độ wifi chuẩn là bao nhiêu? hay tốc độ mạng bao nhiêu là nhanh? luôn được nhiều bạn quan tâm khi lựa chọn gói cước internet. Để có đáp án chính xác thì theo dõi ngay những chia sẻ cực kỳ bổ ích ngay sau đây.

Tốc độ wifi chuẩn là bao nhiêu?

Tốc độ wifi hay tốc độ truy cập internet bằng mạng wifi là khái niệm dùng để chỉ lượng dữ liệu có thể tải xuống trong một thời điểm. Tốc độ kết nối thường được đo bằng megabit/giây (viết tắt: Mbps). Trong đó, cứ 8 megabit (bit – mb) = 1 megabyte (byte -MB). Vậy nếu tốc độ wifi nhà bạn là 1000Mbps thì sẽ mất 8s để tải một tập tin có dung lượng 1GB.

Để đánh giá được tốc độ wifi chuẩn là bao nhiêu? Sau đây, T2QWIFI sẽ tổng hợp cho bạn tốc độ wifi tải kèm thông tin của nó chi tiết sau đây để bạn hiểu rõ hơn và đưa ra nhận định về tốc độ wifi chuẩn cho riêng mình, cụ thể như sau:

  • Tốc độ wifi tải từ 1 – 6Mbps: Mức độ kết nối wifi thấp nhất, chỉ có thể dùng cho 1 người. Tốc độ wifi tải này chỉ còn tồn tại qua đường truyền bằng dây đồng. Trong dải trên, mức 4Mbps được coi là tốc độ truyền tối thiểu để đáp ứng các nhu cầu chạy ứng dụng cơ bản, truy cập website, email hay chạy dịch vụ băng thông. Nhưng không thể xem phim hay chơi game online.
  • Tốc độ wifi tải từ 6 – 15Mbps: Thích hợp sử dụng cho gia đình có 1-2 thành viên, tốc độ này đáp ứng được nhu cầu xem phim, giải trí ở mức trung. Bạn có thể dùng để chơi các game trực tuyến cơ bản.
  • Tốc độ wifi tải 15 – 30Mbps: Được coi là tốc độ wifi chuẩn ở Việt Nam, bởi chúng được sử dụng và đăng ký phổ biến nhất. Ưu điểm của dải tốc độ này là bạn hoàn toàn có thể dùng mạng với tốc độ tải nhanh, truy cập trang web mượt, dowload mạnh mẽ và cho phép chơi các game online dễ dàng. Thích hợp cho hộ gia đình tối đa 5 người.
  • Tốc độ wifi tải từ 30-50Mbps: Dải tốc độ này đáp ứng được nhu cầu sử dụng và truy cập đồng thời lớn, thường xuyên có các thao tác quan trọng trên mạng internet. Khi sử dụng đường truyền internet có tốc độ 30-50Mbps, bạn sẽ không lo bị giật lag khi đang sử dụng. Thích hợp cho các shop bán hàng, kinh doanh online hay gia đình đông người.
  • Tốc độ wifi tải trên 50Mbps: Với tốc độ wifi này, thường được các doanh nghiệp, tổ chức, quán game, phòng kinh doanh hay siêu máy tính,… cực kỳ ưu ái. Đây là chuẩn wifi mạng nhất với băng thông rộng, tốc độ cao giúp tăng khả năng tương tác lên gấp nhiều lần.

Một số ứng dụng sử dụng nhiều băng thông nhất

Băng thông được đo bằng bit/giây(Mbps), đây là tốc độ tối đa được truyền tải trong 1 giây, giúp bạn đánh giá chính xác chất lượng mạng wifi của nhà bạn.

Tại Việt Nam, tốc độ truy cập internet trung bình khi dùng mạng cố định băng thông rộng đạt 61.69Mbps (trong tháng 4/2020). Do các nhà mạng đã tiến hành tăng cường băng thông cho các gói internet hàng tháng của mình để đáp ứng mọi nhu cầu học tập, làm việc online hoặc phục vụ cho các nhu cầu giải trí ngày càng tăng của khách hàng trong bối cảnh dịch bệnh phát sinh, kéo dài.

Vậy ngoài thắc mắc tốc độ wifi chuẩn là bao nhiêu? bạn có từng thắc mắc ứng dụng nào “ngốn” băng thông nhiều nhất không? Cùng theo dõi ngay đáp án sau đây:

  • Youtube: Ứng dụng xem video giải trí được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay, chúng thường sẽ tiêu thụ khoảng 7Mbps băng thông bởi các video trên Youtube được đăng tải với tốc độ khung hình là 60fps, độ phân giải 1080p/60fps nên tốn băng thông gấp đôi khi xem video trên Netflix.
  • Stream phim: Đây là một tác vụ tốn nhiều băng thông nhất hiện nay. Để stream một bộ phim có độ phân giải 1080p, thì dịch vụ stream phim trên Netflix cần 5Mbps băng thông. Nhưng với bộ phim có độ phân giải lớn 4K thì cần đường truyền mạng ít nhất là 25Mbps để có thể stream.

Nói chung, tốc độ truy cập internet không phải là yếu tố quyết định tất cả, nhưng có tốc độ càng cao càng tốt. Bởi thế, cũng giúp bạn trả lời thắc mắc lâu nay khi các gói cước tốc độ cao thì giá nhà mạng đưa ra càng lớn, tùy nhu cầu và “túi tiền” của bạn để chọn gói cước internet phù hợp nhất.

Tốc độ mạng bao nhiêu là nhanh?

Để lựa chọn một gói cước internet phù hợp nhất, ngoài tham khảo tốc độ wifi chuẩn là bao nhiêu? Chắc hẳn bạn phải lưu tâm đến vấn đề tốc độ mạng bao nhiêu là mạnh và đáp ứng được nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình.

Thông thường, nếu bạn chỉ có nhu cầu đơn giản như xem phim, lướt web,… thì mức băng thông tối thiểu bạn cần chọn là 5Mbps/người, đây là mức vừa đủ và tiết kiệm nhất.

Bên cạnh đó, nếu công việc của bạn yêu cầu thường xuyên tải lên/tải xuống những file tài liệu có dung lượng lớn thì có thể lựa chọn những gói cước có tốc độ lớn hơn đảm bảo hiệu suất công việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *