SSID là gì? Tất Tần Tật Mọi Thông Tin Về SSID Bạn Cần Biết

Khi bạn kết nối với mạng không dây, thường thấy sự xuất hiện của SSID, và tuy đã từng nghe đến rất nhiều nhưng không rõ SSID là gì? công dụng và cách thức sử dụng của nó như thế nào? Đừng bỏ lỡ những giải đáp được chia sẻ qua bài viết sau.

Ngày nay, mạng không dây là một phần không thể thiếu trong công việc cũng như đời sống của mỗi người. Chắc hẳn nhiều bạn có thắc mắc SSID là gì khi muốn kết nối hoặc truy cập vào mạng wifi tại nhà hay trong công ty. Nó được hiểu nôm na là tên mạng wifi của bạn, dùng để phân biệt với các mạng wifi khác. Để hiểu rõ hơn, mời bạn tham khảo bài viết sau đây.

SSID là gì?

SSID viết tắt của Service Set Identifier, là tên của mạng không dây cục bộ WLAN gồm mạng của gia đình hay các hotspot công cộng. Trên thực tế, SSID là một chuỗi văn bản phân  biệt chữ hoa và chữ thường gồm các chữ cái, chữ số dài 32 ký tự. Thường thì các nhà sản xuất sẽ đặt các SSID mặc định và khi bạn mua thiết bị về sử dụng vẫn có thể đổi tên được.

Hay có thể định nghĩa SSID là gì đơn giản hơn như sau: SSID là tên định danh mạng duy nhất được gắn ở header của gói truyền tin trong mạng không dây (LAN), một mạng wifi sẽ có nhiều SSID khác nhau, được phân tách độc lập.

Công dụng tuyệt vời của SSID 

Công dụng của SSID trong một mạng wifi mà bạn cần biết như sau:

 

  • Giúp tự động hiển thị khi người dùng tìm kiếm mạng wifi xung quanh, thường bạn sẽ thấy hiện ra rất nhiều SSID, tuy nhiên các mạng đều được bảo mật bằng mật khẩu nên không dễ gì đăng nhập trái phép.
  • Nếu SSID được bạn thiết lập tắt đi, người dùng sẽ không dò được wifi của nhà bạn và cũng không truy cập được vào hệ thống mạng nhà bạn.
  • Việc ẩn SSID giúp bạn tăng thêm một tầng bảo mật và tránh người dùng truy cập vào mạng wifi nhà bạn. Tuy vậy, đây không được xem là cách bảo mật tốt nhất bởi cho dù ẩn SSID nhưng vẫn bị dò bằng cách chặn tín hiệu truyền từ router đến máy bạn.

Cách thức hoạt động của SSID 

Cùng tìm hiểu cách thức hoạt động của SSID, bạn sẽ hiểu rõ hơn khái niệm SSID là gì? Hiện nay, SSID được áp dụng cho các điểm truy cập wifi, từ wifi cá nhân đến wifi công cộng. Nhờ có SSID, giúp phân biệt dễ dàng các mạng wifi đang hoạt động trong cùng một khu vực và giúp kết nối chính xác với mạng không dây mà bạn đang cần truy cập.

Bên cạnh đó, dù SSID có tên mặc định do nhà sản xuất đặt nhưng bạn vẫn có thể truy cập và cài đặt, đổi tên mạng theo ý muốn. Mỗi một SSID có 32 ký tự phân biệt chữ hoa, chữ thường và gồm cả các kí hiệu số, kí hiệu đặc biệt nên bạn cần lưu ý khi đặt tên.

Thông qua các router wifi hay hay các phạm thu/phát wifi có phát SSID nên toàn bộ mạng không dây đang hoạt động với tên được chủ nhân chọn có thể tìm thấy dễ dàng trên laptop, điện thoại theo một danh sách. Khi bạn bật mạng thì bất cứ ai cũng có thể truy cập vào mạng của bạn nếu bạn không cài mật khẩu.

Các thiết bị thông minh sử dụng SSID như thế nào? 

Khi dò tìm mạng wifi quanh đây, sẽ có một danh sách trên mạng đang hoạt động được hiển thị trên laptop, tablet, smartphone…. Người dùng sẽ thấy tên mạng đang mở và lựa chọn vào mạng không dây của công ty hay gia đình để đăng nhập.

Trên danh sách bạn sẽ phân biệt được những mạng mở (public) và mạng có bảo mật (private) thông qua biểu tượng ổ khóa bên cạnh. Vì thế, bạn có thể truy cập vào mạng đang hoạt động không bảo mật, còn đối với mạng có bảo mật thì bắt buộc cần có mật khẩu đăng nhập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *