Mẹo bảo mật camera an ninh

Người tiêu dùng sử dụng mật khẩu, hạn chế chia sẻ thông tin đăng nhập, phần mềm diệt virus bản quyền trên máy tính.

Hiện nay việc, lắp đặt camera an ninh ngày càng phổ biến. Bên cạnh xem xét đến việc có xem rõ hình ảnh, gia đình cần chú trọng đến kiến thức, kỹ năng về bảo mật. Để chủ động trong việc lắp đặt, đảm bảo an toàn dữ liệu camera, dưới đây là những điều bạn cần áp dụng.

Sử dụng mật khẩu mạnh, hạn chế chia sẻ thông tin đăng nhập

Thực tế, có thể người tiêu dùng sẽ giữ nguyên mật khẩu mật định của nhà cung cấp, hoặc sử dụng những mật khẩu yếu… cho dễ nhớ. Bởi vậy, điều cần làm ngay khi lắp đặt camera an ninh là đổi sang mật khẩu mạnh, thường bao gồm nhiều chữ cái khác nhau, số và ký tự đặc biệt. Mật khẩu này cũng cần được thay đổi thường xuyên, sau mỗi lần bảo dưỡng hoặc có can thiệp bất kỳ từ người ngoài.

Hiện, một số hãng lớn như EZVIZ áp dụng tính năng xác thực nhiều lớp, đồng thời yêu cầu mật khẩu duy nhất cho từng người dùng, nhằm đảm bảo tối đa an toàn bảo mật. Bằng việc thực hiện thao tác đơn giản như trên, người dùng đã góp phần tự bảo vệ mình.

Không chỉ áp dụng cho camera, thiết bị wifi của gia đình cũng cần bảo vệ tương tự. Bởi đây là một trong những “cửa ngõ” phổ biến nhất bị lợi dụng để đột nhập vào thiết bị sử dụng kết nối, từ đó chiếm đoạt dữ liệu.

Camera an ninh. Ảnh: EZVIZ Việt Nam.

Cài đặt phần mềm diệt virus bản quyền trên laptop, PC, smartphone

Song song với camera và wifi, việc bảo mật cho laptop, smartphone, PC hoặc máy tính bảng có cài đặt phần mềm quản lý camera cũng quan trọng. Ngoài các nguyên tắc tương tự về mật khẩu, các thiết bị cần bảo vệ bằng các giải pháp tường lửa, phần mềm diệt virus bản quyền, bởi rủi ro có thể đến từ phần mềm, tập tin độc hại bạn tải về.

Đặc biệt, đừng quên xóa phần mềm và tài khoản quản lý camera trên điện thoại, máy tính trong trường hợp cho, tặng hoặc bán lại các thiết bị này.

Thường xuyên cập nhật bản bảo mật của các thiết bị mạng

Các ứng dụng quản lý camera được nhà cung cấp cập nhật thường xuyên nhằm nâng cấp tính năng mới hoặc vá các lỗ hổng bảo mật. Việc sử dụng phần mềm lỗi thời tạo nhiều cơ hội hơn cho tin tặc khai thác lỗi, từ đó truy cập mà không cần đến mật khẩu.

Người tiêu dùng thường xuyên cập nhật bản bảo mật của các thiết bị mạng. Ảnh: EZVIZ Việt Nam.

Để ý hoạt động của camera và số lượng người đang theo dõi

Chị Phương Nguyên (quận Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ, Sử dụng dòng EZVIZ C6N trong nhà và C8C ngoài trời có tính năng quay quét 360 độ. Mỗi khi đi ngang thấy chiếc camera nào đang xoay chuyển, chị đều hỏi người nhà xem ai đang điều khiển cho yên tâm.

Ngoài ra, nhằm giúp kiểm soát số người điều khiển camera, trên một số phần mềm quản lý camera hiện nay cũng hiển thị số lượng người đang theo dõi. Khi thấy có dấu hiệu khả nghi, người dùng lập tức tắt camera, cài lại mật khẩu camera, tất cả thiết bị liên quan như wifi, smartphone, phần mềm theo dõi.

Lựa chọn thương hiệu camera uy tín

Bên cạnh chất lượng hình ảnh tốt hơn, các thương hiệu có tên tuổi còn đầu tư mạnh tay hơn vào các giải pháp bảo mật. Khi chọn mua camera, người dùng cần hỏi kỹ nhân viên bán hàng để biết liệu camera có được tích hợp nhiều lớp bảo mật không, có cho phép mã hóa hình ảnh, nền tảng máy chủ mà thương hiệu sử dụng là gì.

Một điểm cộng khác của việc chọn mua camera từ các nhà cung cấp lớn là khách hàng sẽ nhận hỗ trợ kịp thời từ đội ngũ kỹ thuật ngay khi có vấn đề phát sinh. Điều này giúp hạn chế tối đa rủi ro bị phát tán thông tin, hình ảnh riêng tư lên mạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *