Dùng chung wifi có bị theo dõi không? Giải Đáp Chi Tiết

Dùng chung wifi có bị theo dõi không? là vấn đề được rất nhiều bạn thắc mắc khi mạng wifi dần trở thành lựa chọn hàng đầu giúp tiết kiệm chi phí nhất. Để giải đáp câu hỏi trên, tham khảo ngay bài chia sẻ hữu ích của mình ngay sau đây.

Hiện nay, sử dụng wifi để sử dụng mạng internet đang trở nên phổ biến và không thế thiếu trong đời sống hàng ngày. Tuy vậy, việc dùng chung wifi có bị theo dõi không hay vấn đề bảo mật thông tin đang khiến rất nhiều bạn băn khoăn. Cùng đi tìm câu trả lời chính xác qua bài viết dưới đây nhé.

Sử dụng chung wifi có bị theo dõi không?

Việc dùng chung wifi có bị theo dõi không? là câu hỏi gây tranh cãi nhiều nhất khi mang ra bàn luận. Theo một số nghiên cứu mới nhất của Đan Mạch (dù chưa đưa ra kiểm nghiệm thực tiễn) thì wifi có thể theo dõi di động độ phân giải cao trong một cộng đồng dân cư và từ đó có thể suy ra được đối tượng mà bạn đang tương tác cùng vị trí của họ.

Các chuyên gia đã đưa ra cảnh báo rằng, nếu những ứng dụng bên ngoài truy cập được những thông tin nhạy cảm trên thì được coi là xâm phạm quyền riêng tư và thu thập thông tin bất hợp pháp.

Vấn đề này ảnh hưởng lớn đến người sử dụng hệ điều hành Android bởi cửa hàng Google Play luôn yêu cầu quyền truy cập thông tin wifi và quét hệ thống 15s 1 lần. Tuy nhiên, những phiên bản mới nâng cấp của Android đã được nhóm nghiên cứu bổ sung thêm tính năng xin phép để nhận kết quả quét wifi.

Tuy rằng những nghiên cứu chưa được kiểm nghiệm, nhưng bạn vẫn cần phải chú ý vấn đề bảo mật để tránh bị hacker nhòm ngó và ăn cắp thông tin.

Cách ngăn chặn vấn đề bị theo dõi khi dùng chung wifi

Như đã đề cập phía trên, bạn hoàn toàn có thể bảo mật thông tin của bản thân khỏi bị theo dõi bằng một vài thủ thuật đơn giản, dễ dàng thực hiện nhưng mang lại hiệu quả cao.

Hầu hết các trình duyệt web thông dụng nhất hiện nay như Edge, Opera, Internet Explorer, Chrome, Firefox… đều có các chế độ duyệt web ẩn danh hoặc riêng tư. Bạn chỉ cần bật tính năng này lên, trình duyệt sẽ bỏ qua các cookie theo dõi quảng cáo, không ghi lại lịch sử trình duyệt của bạn. Nhờ thế, nó giúp bạn hạn chế việc bị theo dõi khi dùng chung wifi bởi gần như khiến bạn trở nên “vô hình” khi sử dụng trình duyệt.

Để giải quyết vấn đề dùng chung wifi có bị theo dõi không, bạn chỉ cần kích hoạt trình chế độ duyệt web ẩn danh hay riêng tư như sau:

  • Đối với trình duyệt Chrome, bạn nhấn phím tổ hợp phím CTRL + SHIFT + N hoặc OPTION + SHIFT + N nếu bạn dùng máy MAC.
  • Đối với các trình duyệt còn lại, bạn dùng tổ hợp phím CTRL + SHIFT + P và máy MAC thì dùng tổ hợp CTRL + OPTION + P.
  •  Ngoài ra, bạn có thể mở trình duyệt riêng tư từ trong menu chính của trình duyệt

Khi bật chế độ trình duyệt ẩn danh hay riêng tư, sẽ hiện các biểu thị đặc biệt, nếu bạn không thấy các biểu tượng gián điệp (spy) trong Chrome, biểu tượng mặt nạ (mask) trong Firefox, “Inprivate” trong Edge và IE, điều này chứng tỏ bạn vẫn chưa mở trạng thái duyệt web an toàn.

Tuy vậy, duyệt web riêng tư chỉ giúp trình duyệt của bạn an toàn đối với những snooper (kẻ rình mò) thông thường, nếu đột nhập vào máy tính sẽ không biết bạn đang xem hay làm gì trên web.

Nhưng với những snooper chuyên nghiệp, có thể theo dõi và ăn cắp thông tin của bạn bằng cách xem bộ nhớ cache trên trình duyệt, bởi cache vẫn lưu trữ mã và hình ảnh từ trang web bạn truy cập. Bởi vậy, bạn có thể cài một chương trình như CCleaner để giúp xóa sạch các thông tin trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *