Cấp nguồn qua Ethernet (PoE) là gì? Các Chuẩn PoE hiện nay

Cấp nguồn qua Ethernet (PoE) là gì? có những chuẩn PoE nào hiện nay? là câu hỏi mà nhận được rất nhiều từ khách hàng. Nếu bạn cũng đang có băn khoăn như trên, tham khảo ngay bài chia sẻ dưới đây để biết thêm thông tin hữu ích nhất.

Trong bối cảnh công nghệ ngày càng phát triển, nên việc bạn lắp đặt hệ thống camera giám sát, hệ thống hạ tầng mạng internet,… cũng cực kỳ đơn giản, dễ dàng, tiết kiệm thời gian và giảm chi phí mua ổ cắm, dây kéo. Bởi sự ra đời của công nghệ PoE cấp nguồn.

Vậy cấp nguồn qua Ethernet (PoE) là gì? cùng tham khảo ngay bài viết sau để biết thêm những thông tin hữu ích giúp bạn giải đáp các khúc mắc.

Cấp nguồn qua Ethernet (PoE) là gì?

Cấp nguồn qua Ethernet (PoE) là công nghệ cấp nguồn có tính năng truyền tải điện năng cho các thiết bị khác thông qua cable RJ45. Nhờ có công nghệ cấp nguồn PoE, chất lượng tín hiệu ổn định hơn cả ngày và đêm.

Nguồn PoE được cài đặt trong lõi cáp UTP (8 lõi), trong đó 4 lõi có nhiệm vụ cấp nguồn PoE hoặc kiêm nhiều mục đích khác nhau, 4 lõi còn lại thực hiện việc truyền và nhận thông tin.

Để hiểu rõ hơn về cấp nguồn qua Ethernet (PoE) là gì? cùng tìm hiểu ưu điểm của bộ cấp nguồn này ngay sau đây:

  • Cấp nguồn qua PoE giúp quá trình thi công mạng dễ ra thuận lợi, đơn giản hơn. Không cần đi dây điện 220V đến từng thiết bị như trước, giờ đây đã có công nghệ nguồn PoE giải quyết việc cung cấp nguồn.
  • Tất cả nguồn điện sẽ được quản lý tập trung, hạn chế việc đi dây phức tạp, rườm rà, giúp tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.
  • Nguồn PoE có tính linh hoạt cao và đảm bảo an toàn khi sử dụng khi có sự cố đáng tiếc xảy ra.

Một số thiết bị sử dụng nguồn PoE

Trên thực tế, có rất nhiều thiết bị điện tử sử dụng công nghệ nguồn PoE, nhưng thường gặp có 3 loại thiết bị chuyển sử dụng cấp nguồn như:

  • Wireless: Wifi, đầu đọc RFID hat Bluetooth AP tương thích với PoE, cho phép thiết bị hoạt động ở vị trí cách xa các ổ cắm AC và giúp xác định lại các vị trí sau khi khảo sát địa điểm dễ dàng hơn.
  • VoIP Phone: Được áp dụng công nghệ nguồn PoE đầu tiên, lúc này điện thoại chỉ được cắm với ổ điện trên tường nhưng được điều khiển từ xa.
  • Camera IP: Các camera giám sát an ninh hiện nay đều được sử dụng công nghệ cấp nguồn PoE với mục đích giúp định vị lại dễ dàng và triển khai đơn giản, nhanh chóng.

Các chuẩn PoE hiện nay

Khi tìm hiểu cấp nguồn qua Ethernet (PoE) là gì? bạn không thể bỏ qua các chuẩn nguồn PoE qua từng giai đoạn (nói cách khác là lịch sử phát triển) đâu nhé. Cùng T2QWIFI tìm hiểu ngay sau đây.

1.Chuẩn IEEE 802.3af (chuẩn đầu tiên)

Đây là chuẩn PoE được phát triển đầu tiên, có khả năng cung cấp nguồn điện từ 44 đến 57 VDC (350mA), có công suất khoảng 13 W trên một cổng.

Chuẩn IEEE 802.3af đáp ứng được nhu cầu của điểm truy cập WLAN (8-12W) và điện thoại trực tuyến (3-7W).

2. Chuẩn IEEE 802.3at

Công nghệ ngày càng phát triển, các thiết bị có yêu cầu cao hơn về nguồn điện nên chuẩn IEEE 802.3at ra đời thay thế cho chuẩn đời đầu. Với chuẩn này có thể cung cấp tối đa lên đến 30W mỗi cổng.

Nếu trong ứng dụng, Switch hỗ trợ chuẩn PoE+ thì sẽ được hỗ trợ nguồn PoE, nhưng những switch sẽ tự động tương thích với các thiết bị và đưa ra quyết định sử dụng PoE, PoE+ hay dùng dữ liệu thông thường.

Chuẩn IEEE 802.3at đáp ứng được nhu cầu nguồn điện cao của các thiết bị như IP phones, Access Points, Camera IP, Access Point chuẩn N/AC chạy 2 băng tần, IP Video Phone, Outdoor camera, Dome Camera…

3. Chuẩn IEEE 802.3bt

Đối với chuẩn này, còn có tế gọi là chuẩn tương thích ngược với chuẩn at và af. Nó giúp hạn chế sự thiếu ổn định cân bằng khi truyền tín hiệu và hỗ trợ tốt nhất cho các ứng dụng 10Gbase-T. Nguồn PoE cung cấp công suất lên đến 50W.

Tuy vậy, để chuẩn này hoạt động bình thường thì yêu cầu hệ thống cable đôi xoắn có hiệu suất cao hơn các chuẩn còn lại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *