Các loại dây cáp mạng Internet Phổ Biến Nhất Hiện nay

Bạn đang có nhu cầu mua dây cáp mạng nhưng vẫn chưa có lựa chọn tốt nhất cho bản thân.Theo dõi ngay các chia sẻ hữu ích về các loại dây cáp mạng Internet phổ biến nhất hiện nay qua bài viết sau đây

Ngày nay, có rất nhiều loại dây cáp mạng khác nhau được sử dụng phổ biến, mỗi loại sẽ có một tính năng nổi bật riêng biệt. Bạn đang có nhu cầu mua dây cáp nhưng vẫn chưa chọn được dòng sản phẩm phù hợp nhất.

Bài viết sau đây, sẽ chia sẻ cho quý bạn các loại dây cáp mạng Internet thông dụng nhất hiện nay, mong rằng sẽ cung cấp những thông tin bổ ích và cần thiết cho quý bạn.

1. Dây cáp mạng internet CAT5E

CAT5E là loại dây cáp nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng. Dây có mạng có cấu tạo gồm 4 cặp dây xoắn đôi – dây dẫn tín hiệu có chất liệu đồng nguyên chất có đường kính 0.45mm, dây dù trợ lực và cỏ chống cháy PVC bảo vệ môi trường. Nhờ thế, nó đáp ứng được các yêu cầu khắt khe trong việc truyền dữ liệu của tốc độ cao.

Dây cáp CAT5E là một trong các loại dây cáp mạng internet được sản xuất theo tiêu chuẩn và quy định về thông số nghiêm ngặt nên nó đáp ứng nhu cầu cao hơn các loại dây mạng khác. Đồng thời, dây cáp CAT5E có khả năng truyền dữ liệu với tốc độ 1000Mbps/giây và giúp giảm nhiễu sóng trong quá trình truyền tín hiệu.

2. Dây cáp mạng internet CAT5

Dây cáp CAT5 đang là sản phẩm được dùng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay bởi giá thành hợp lý và phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng khác nhau. Nó được thiết kế theo tiêu chuẩn IEEE, được khách hàng đánh giá cao về tính thông dụng cùng tính năng đi kèm.

Cấu tạo của cáp mạng CAT5 gồm 3 lớp lõi kim loại, lõi nhựa và lớp vỏ bọc, trong đó:

  • 4 cặp dây xoắn vào nhau giúp giảm nhiễu và giảm khả năng bức xạ khi tiếp xúc gần với các thiết bị khác.
  • Các cặp dây xoắn giúp truyền dẫn tín hiệu với tốc độ nhanh lên tới 100BASE-TX được bọc trong lớp vỏ nhựa PVC giúp bảo vệ hoàn hảo.

Hiện nay, dây mạng CAT5 được chia thành hai loại chính là loại không chống nhiễu (cáp UTP) và loại có khả năng chống nhiễu ( cáp STP). Chúng được dùng nhiều trong các văn phòng, cơ quan bởi dễ dàng đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng.

3. Cáp dây mạng internet CAT6

So với các loại dây cáp mạng internet khác như CAT5 và CAT5E, loại dây CAT6 có tính năng nổi bật hơn cả. Là dòng sản phẩm được đánh giá có hiệu suất tốt, tốc độ truyền dữ liệu ổn định và nhanh chóng. Mặc dù có cấu tạo gần giống với hai loại trên, gồm 4 đôi dây đồng và các cặp dây xoắn, nhưng nó cao cấp hơn bởi khác biệt về cấu trúc của lõi.

Lõi của CAT6 có cấu tạo là loại lõi chữ thập dọc chiều dài dây, tách thành 4 cặp dây xoắn đôi bên trong cáp. Bởi có cấu tạo lõi trong, CAT6 có khả năng giảm nhiễu chéo và tốc độ truyền tín dữ liệu nhanh lên đến 1 Gigabit/giây, đáp ứng được nhu cầu truyền một lượng lớn dữ liệu trong một khoảng thời gian ngắn.

4. Dây cáp mạng internet CAT6A

Dòng dây cáp mạng CAT6A sở hữu thiết kế và cấu tạo đặc biệt hơn những loại cáp trên. Nhờ thiết kế đặc biệt, loại dây này thường sử dụng để truyền dữ liệu với tốc độ siêu nhanh với khoảng cách xa hơn và không gian rộng lớn.

Trên thực tế, dây CAT6A được bổ sung thêm một lớp nhựa hoặc bọc giáp ở ngoài để hạn chế tuyệt đối nhiễu từ do tác động từ bên ngoài. CAT6A được nhận xét là những ưu điểm gấp đôi loại CAT6. Ngoài việc cung cấp hiệu suất tốt hơn, chúng hỗ trợ các ứng dụng khủng 10 Gigabit Ethernet với khoảng cách đến 100m, băng thông đạt tới 500 MHz.

Tuy vậy, loại dây này có giá thành cao hơn những loại dây cáp bình thường, nhưng không thể phủ định chất lượng của nó cũng tốt hơn gấp nhiều lần loại khác, CAT6A cho phép truyền dữ liệu tốc độ cao, ổn định với khoảng cách xa.

Thông thường, dây cáp mạng internet CAT6A được lựa chọn cho các trung tâm dữ liệu và hệ thống server cần băng thông lớn. Bởi nhờ lõi cấu trúc chữ thấp và vỏ nhựa có tác dụng bao bọc bên ngoài, không chỉ giúp dây chống chịu được những khắc nghiệt của môi trường tự nhiên, bảo vệ dây tốt hơn mà còn có khả năng giảm nhiễu cực tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *