Băng thông là gì và cách tính băng thông cho hệ thống camera

Để giúp các khách hàng của chúng tôi hiểu hơn về hệ thống camera quan sát thì ở bài viết này cameralongkhanh xin gửi đến các bạn cách tính băng thông cho hệ thống camera. Nếu bạn đang quan tâm về dòng sản phẩm này thì hãy tham khảo ngay bài viết này của chúng tôi nhé.

Băng thông là gì và cách tính băng thông

Băng thông hay còn được gọi là Bandwwidth, băng thông mạng, băng thông dữ liệu hoặc băng thông kỹ thuật số. Thuật ngũ này chỉ lưu lượng của tín hiệu điện được truyền qua thiết bị truyền dẫn trong một giây là bao nhiêu.

Băng thông camera là gì

Băng thông camera là thuật ngữ chỉ để mô tả số lượng dữ liệu tối đa, mà các bạn có thể được phép trao đổi (bao gồm upload và download) qua lại giữa đầu ghi camera hoặc server và người sử dụng trong đơn vị thời gian. Tóm lại, băng thông là thông số chỉ lượng thông tin tối đa mà hệ thống camera an ninh của bạn được lưu chuyển qua lại mỗi giây.

Cách tính băng thông cho hệ thống camera

Cách tính băng thông cho hệ thống camera đơn giản, chính xác thì chúng ta sử dụng phương pháp sau: Băng thông (Mbits) = Frame Size (Kb)*1024*8*FPS*Số camera/ 1000000.

Những yếu tố ảnh hưởng đến băng thông tiêu thụ

Lượng băng thông internet mà camera sử dụng, tức là băng thông tải lên và tải xuống phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác nhau. Nhưng thông thường thì sẽ có 4 yếu tố chính đó là:

  • Độ nén của camera là nguyên nhân chính khiến camera tiêu tốn một lượng lớn băng thông mạng.  MJPEG/MJPEG-4 và H.264 là hai chuẩn nén được sử dụng phổ biến nhất cho các dòng camera quan sát.
  • Thông thường camera có độ phân giải càng cao thì sẽ cần một lương băng thông cao hơn những dòng sản phẩm camera thông thường và cũng cần lưu trữ nhiều hơn nên sẽ gây chậm mạng.
  • Tỉ lệ khung hình FPS quyết định chất lượng của một camera, camera có tỉ lệ FPS càng cao thì chất lượng video càng tốt.
  • Số lượng camera cũng là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ của băng thông. Các bạn càng lắp đặt đặt nhiều camera thị lượng băng thông tiêu thụ càng lớn.

Cách tối ưu băng thông cho hệ thống camera quan sát

  • Nếu chọn camera các bạn nên chọn những sản phẩm camera có chuẩn nén phù hợp để tiết kiệm băng thông. Điển hình các bạn nên chọn những loại camera như H.265 thay vì H264 vì kiểu nén này giảm 30% lượng không gian cần lưu trữ và tiết kiệm dữ liệu.
  • Độ phân giải phù hợp bởi nếu bạn chọn camera có độ phân giải quá thấp thì sẽ ảnh hưởng khá nặng đến dữ liệu băng thông mà không quá bị ảnh hưởng tới băng thông.
  • Giảm số lượng khung hình mỗi giây sẽ cho cho chất lượng tốt hơn nhưng sẽ ảnh hưởng tới kết nối của mạng nên các bạn hãy chọn loại camera có lượng FPS phù hợp.
  • Lựa chọn các loại camera có chế độ phát hiện chuyển động để tiết kiệm băng thông ở những khu vực như trong nhà. Bởi chế độ này chỉ hoạt động khi có phát hiện chuyển động nên rất ít phải kết nối với mạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *